Dịch vụ lưu trú ngày càng đa dạng hóa với nhiều loại hình khác nhau từ các khách sạn 4 – 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp đến các dịch vụ rẻ hơn như homestay, khách sạn bình dân thì dịch vụ lưu trú kiểu Airbnb xuất hiện và gây không ít ảnh hưởng đến thị phần của các doanh nghiệp này. Và dĩ nhiên không thể phủ nhận, Airbnb đang mang đến những trải nghiệm cực kỳ thú vị, độc đáo dành cho người trẻ.

Airbnb là gì

Airbnb đang là xu hướng trào lưu mới của giới trẻ Việt hiện nay
(Nguồn: Internet)

Airbnb là gì?

Airbnb là cụm từ viết tắt từ Airbed and Breakfast (nhằm chỉ việc ngoài có chỗ ngả lưng và còn được phục vụ bữa sáng miễn phí). Đây là một dịch vụ di động nhằm kết nối người cần thuê nhà, chỗ ở với những người có nhu cầu cho thuê nhà và chỗ ở. Người cần thuê chỉ cần nhập nơi mong muốn, xác nhận thì địa chỉ của căn hộ sẽ được gửi đến. Tất cả việc thanh toán sẽ được thông qua ứng dụng này và nó sẽ thu khoản phí trung gian với cả người thuê và người cho thuê. Airbnb còn được ví von vui là Uber của ngành khách sạn.

Khoản phí đối với chủ chon thuê là 3% tổng giá trị đặt phòng, phí thu khách cần thuê phòng ở mức 6 – 12% và mức phí này sẽ hiển thị luôn trong quá trình khách sử dụng dịch vụ. Mức phí vẫn luôn thấp hơn so với các trang đặt phòng trực tuyến truyền thống.

Hiện nay, mô hình phòng ở trên Airbnb ở nước ta tập trung chủ yếu ở các khu vực trọng điểm như: Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Sapa, TP.HCM, Hà Nội…

Tại sao Airbnb lại được ưa chuộng?

Bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam tử giữa năm 2015 và chỉ trong vòng 2 năm, số lượng phòng tham gia cho thuê trên Airbnb tại Việt Nam đã lên tới khoảng 6,500 cơ sở. Với mức giá cạnh tranh (chỉ khoảng từ 35 USD/ đêm trở lên) so với các khách sạn 4 – 5 sao và chất lượng vượt trội so với các khách sạn giá rẻ, 1 – 2 sao thì ngày càng có nhiều du khách chọn phòng trên Airbnb.

Bên cạnh đó, Airbnb mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho khách lưu trú. Khi lựa chọn phòng trên Airbnb, khách sẽ được ở tại các căn hộ của người dân bản địa, trải nghiệm đời sống, văn hóa thực tế địa phương.

Ngoài ra, xu hướng “xê dịch” của giới trẻ cũng ngày càng thay đổi. Họ thích những kỳ nghỉ ngắn ngày, có không gian để cùng vui chơi, sinh hoạt với một nhóm bạn. Vì thế, với sự tiện lợi cùng chi phí rẻ thì Airbnb ngày càng “được lòng” các bạn trẻ. Trong khi đó, các gia đình có phòng trống, căn hộ không sử dụng có thể tận dụng để kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Một trong yếu tố giúp Airbnb ngày càng phát triển đó là sự tương tác giữa cả người cho thuê và người cần thuê. Hai bên có thể để lại nhận xét về nhau nên vì thế chất lượng của phòng ở sẽ luôn được đảm bảo cũng như chủ nhà có thể “an tâm” hơn về khách hàng của mình.

Airbnb thế nào

Airbnb được đánh giá cao bởi sự tương tác giữa chủ nhà và người thuê
(Nguồn: Internet)

Airbnb ảnh hưởng thế nào tới thị phần của khách sạn?

Dễ dàng nhận thấy, sự bùng nổ của Airbnb đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị phần phòng ngủ của các khách sạn. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến giá phòng khách sạn 4 – 5 sao không thể tăng nhiều như trong giai đoạn 2018, dù lượng khách đến với Việt Nam tăng mạnh. Hiện tại, phân khúc khách sạn 2 – 3 sao đang là những đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên từ Airbnb.

lưu trú Airbnb

Airbnb giúp các gia đình có thêm thu nhập từ các phòng ở trống, nhà ít sử dụng
(Nguồn: Internet)

Tổng kết

Khi đã hiểu dịch vụ lưu trú kiểu Airbnb là gì thì bạn có ưa thích, bị hấp dẫn bởi loại hình này không? Nếu bạn là chủ Khách sạn hoặc là Quản lý kinh doanh thì bạn sẽ chuẩn bị gì và có kế hoạch nào để tăng lượng booking trực tiếp cho Khách sạn mình?

Bạn có thể xem thêm “10 cách để manng thêm booking trực tiếp trong năm 2019

Hoặc “6 cách tăng lượng truy cập cho website khách sạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment